Cà rốt - Vị thuốc hay

Cà rốt là loại thực phẩm rất quen thuộc với các bà nội trợ nhiều món hầm, xào, nấu, rán, đều thích hợp. Không chỉ dùng làm thực phẩm, những món ăn từ cà rốt còn là những phương thuốc trị bệnh hiệu quả.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, B, C và các chất albumin, mỡ béo, muối vô cơ, các chất đường, các acid, caroten. Ăn cà rốt có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ huyết, dưỡng huyết, thư giãn thần kinh, tiêu hóa tốt, trị tỳ thận dương hư, hỗ trợ phòng chống ung thư. Dưới đây là một số món ăn, thức uống có cà rốt dùng để chữa bệnh.
Cà rốt - Vị thuốc hay 1

Cà rốt có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ huyết, thư giãn thần kinh. Ảnh: MH


Cà rốt nấu với gan lợn: Bổ huyết, trị thiếu máu và phòng bệnh quáng gà.
Cách làm: Gan lợn 250g thái mỏng, cà rốt 200g. Xào cà rốt với dầu cho chín, để riêng, sau đó xào gan lợn với mỡ, đợi khi chín đổ cà rốt vào nấu chung một lúc nữa là được, cho ít muối. Ăn mỗi ngày 1 lần. 10 ngày là một liệu trình.
Cà rốt, táo đỏ nấu với xương sườn: Bổ khí huyết, lợi ngũ tạng, trị người sau khi ốm cơ thể suy nhược, thiếu máu.
Cách làm: Xương sườn 250g, táo đỏ 20g, cà rốt 150g. Đổ nước vừa đủ nấu chín xương sườn, cho thêm muối vừa ăn. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần.
Cà rốt vừa đủ cho nước nấu thành súp, thêm muối, ăn. Tốt cho người suy nhược, ra mồ hôi nhiều.
Nước cà rốt, mã thầy: Hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ.
Cách làm: Cà rốt 60g, mã thầy 60g, hành tây 30g, đổ nước vừa đủ, đun kỹ lấy nước uống như uống trà. Dùng 3 - 5 ngày.
Súp cà rốt với táo: Trị ho lâu ngày.
Cách làm: Cà rốt 100g, táo 15 quả, nước 1.200ml. Tất cả cho vào nồi đun lên, khi còn 400ml thì mang ra uống như uống trà.
Nước cà rốt, táo, chanh: Tiêu tan mệt mỏi, tinh thần minh mẫn.
Cách làm: Xay 200g cà rốt với 200g táo, 20ml nước cốt chanh và khoảng 15ml mật ong, uống. 10 ngày là một liệu trình.
Nước cà rốt với hoài sơn, mạch môn: Cà rốt 30g thái mỏng, phơi khô, tẩm mật sao; cây vú bò thái khô tẩm mật sao 24g, mạch môn bỏ lõi 12g, ngưu tất 12g, thổ tam thất 12g. Sắc uống.
Hoặc ép 100g cà rốt tươi lấy nước cốt, uống vào sáng sớm lúc đói. Tác dụng: Bồi dưỡng sau ốm dậy, giúp ăn uống ngon miệng, làm đẹp da.
Giải độc hóa chất: Tăng lượng cà rốt trong khẩu phần ăn của các công nhân tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại.
Theo suckhoedoisong.vn

Đăng nhận xét

/