Hành hoa là loại gia vị rất thông dụng, được nhiều người ưa thích, được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn. Ngoài ra, hành còn là vị thuốc rất quen thuộc chữa được nhiều bệnh do chứa tinh dầu có sunfua và chất kháng sinh allin, acid malic, galantin và allinsufit; hạt chứa S-propenyllein sunfoxit. Theo YHCT, hành hoa vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn, giải độc, thông khí huyết. Xin giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh có hành hoa:
Trị cảm lạnh, sốt không vã mồ hôi, nhức đầu, ngạt mũi, sợ gió, nước tiểu trong: củ hành tươi 30g, gừng tươi 10g, chè 10g. Sắc uống nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.
Hoặc hành 10g, tía tô 10g, bạc hà 10g, kinh giới 10g, sả 10g, lá tre 10g. Cho tất cả vào nồi, đun sôi kỹ, xông xong uống một bát nước rồi đắp chăn cho ra mồ hôi.
Hoặc vài chục cây hành cả rễ, cắt bớt lá xanh, 3 lát gừng, 1 nắm gạo nấu cháo, ăn khi còn nóng, xong trùm chăn kín.
Trị ho: hành 60g, gừng tươi 10g, sắc kỹ, xông miệng mũi, ngày 2 - 3 lần.
Hành là loại gia vị quen thuộc, cũng là vị thuốc thông dụng chữa nhiều bệnh.
|
Hoặc hành 5g, ngâm mật ong qua đêm, lọc bỏ bã rồi pha rượu uống. Cách 2 - 3 giờ uống một lần. Ho do cúm, hen phế quản hoặc do hút thuốc lá đều dùng được.
Trị khản tiếng: ăn hành củ sống, giã hành đắp lên cổ.
Đau bụng giun: giã củ hành tươi, ép lấy nước, trộn với 5ml dấm uống hết 1 lần.
Tẩy giun: 30g hành nghiền nát trộn với 30g dầu vừng, uống ngày 2 lần.
Đau bụng, lạnh chân tay: 5 cây hành cả rễ và lá, giã dập để lên bụng, lăn chai nước nóng lên, khi hành nát lại thay hành khác. Khi vã mồ hôi, đun nước gừng khô, uống nóng.
Bí đại tiện, đầy hơi: hành 2 củ, gừng 1 lát, muối hạt 1 thìa, giã nhỏ, hơ nóng gói vào miếng vải buộc vào rốn, nếu nửa giờ sau chưa thông thì thay thuốc mới.
Hạ cholesterol máu, hạ huyết áp: Ăn hành và tỏi đều đặn mỗi ngày.
Hạ đường huyết: ăn hành hằng ngày.
Làm mượt tóc: vỏ hành khô 10g dầm với 1 lít nước sôi trong 50 phút, gội đầu 2 - 3 lần, để khô gội lại bằng nước sạch, tóc sẽ óng mượt.
Trị đau do phong thấp: hành tươi, tương đậu nành xào với dầu thực vật, bột gia vị ăn thường xuyên.
Ong đốt: giã nát hành, xát vào vết đốt để giảm đau nhức.
Côn trùng lọt vào tai: hành, hẹ mỗi thứ vài cây, gừng 1 lát mỏng, giã ép lấy nước nhỏ vào tai.
Theo suckhoedoisong.vn
Đăng nhận xét